โรคภูมิแพ้จมูกที่มักเป็นมาจากพันธุกรรมหรือว่าฝุ่นในบ้าน

โรคภูมิแพ้ คือโรคที่ดูหายขาดยาก ซึ่งเป็นโรคที่ทุกคนมักจะพบเจอกันทุกคน ซึ่งอยู่ที่ภูมิคุ้มกันของตัวเองเท่านั้น ที่จะสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้ ซึ่งภูมิแพ้ โดยมากเริ่มเห็นตั่งแต่เด็ก ๆ ซึ่งเด็กทุกคนมักจะเป็นภูมแพ้ได้ง่าย จึงต้องมีการดูแลกันเป็นพิเศษ ถือว่าเป็นโรคอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถแก้ไขได้เลย

 

นับได้ว่าโรคภูมิแพ้นั้นจะมีหลากหลายรูปแบบด้วย เช่นโรคภูมิแพ้จมูก คือ เกิดจากสารที่มีการก่อภูมิแพ้ที่เข้าไปสัมผัสภายในร่างกาย โดยจะมีระบบเกี่ยวข้องภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกายที่ได้ถูกสร้างขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารที่ก่อให้เกิดภูมแพ้ที่เข้าไปในร่างกาย เป็นเหตุให้เม็ดเลือดขาวแตกออกได้ พร้อมกับปล่อยสารชนิดหนึ่งออกมาที่เรียกว่า ฮิสตามีน ซึงส่งผลให้ในเบื่อบุจมูกเกิดการอักเสบได้ พร้อมกับได้มีการสร้างเมือกมีขึ้นออกมามากกว่าปกติ เป็นเหตุให้โรคภูมแพ้นั้น ผู้คนส่วนมากจะเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ ถ้าหากบิดามารดาผู้ใดผู้หนึ่งเป็น อาจจะเป็นเหตุให้บุตรหลานของท่านเป็นก็ได้ เพราะเช่นนั้นสำหรับการดูแลพร้อมกับเอาใจใส่นั้นจึงเป็นเรื่องที่มีจุดสำคัญ ควรป้องกันไรฝุ่น หรือว่าตัวไรฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ที่คุณเองไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยส่วนมากจะอาศัยอยู่ในผ้า เตียง หรือพรมเช็ดแค่นั้นเอง จึงต้องมีการกำจัดไรฝุ่นบ่อยๆ อย่างน้อยคุณควรทำความสะอาดอาทิตย์ละ2-3 ครั้งนั่นเอง

 

เพราะเช่นนั้นโรคภูมิแพ้ จึงตกเป็นโรคที่อาจจะน่ากลัวได้ ถ้าหากเกิดแพ้หนัก ๆ ก็ต้องไปพบคุณหมอ เพื่อขอคำปรึกษาจากผู้ชำนาญโดยตรง