น้ำหล่อฮั้งก้วย เครื่องดื่มสำหรับสุขภาพอนามัยคลายร้อน

หลายคนคงยังไม่รู้จัก หล่อฮังก๊วย ซึ่งถือว่าเป็นผลไม้รสหวานจากธรรมชาติ มีการนำมาเป็นส่วนผสมกับน้ำ เพื่อจะรักษาสุขภาพกันมากเพิ่มขึ้น เพราะว่าหล่อฮังก๊วย เหมือนเป็นสมุนไพร มีระดับความหวานที่แทนน้ำตาลได้เลย เพราะเช่นนั้น การเลือกใช้หล่อฮังก๊วย จะคล้าย ๆ กับการเลือกใช้ใบหญ้าหวาน ที่คอยทดแทนน้ำตาลได้นั่นเอง จึงมีการปรุงแต่งเป็น น้ำหล่อฮังก๊วย เพื่อบริโภคคลายร้อนกันในที่สุด

 
น้ำหล่อฮั้งก้วย
เพราะ น้ำหล่อฮังก๊วย มีคุณสมบัติอย่างมากมาย พร้อมทั้งนับได้ว่าเป็นน้ำสมุนไพรที่น่าบริโภคอีกรูปแบบหนึ่ง ก็เพราะว่าจริง ๆ แล้วหล่อฮังก๊วย เป็นสมุนไพรจีน บางคนก็เรียกกันว่า ลูกอรหันต์ ซึ่งถ้าหากมีคุณภาพดี ลูกจะต้องกลมผลใหญ่ เนื้อในผลแน่นเขย่าไม่มีเสียงดัง ผิวพรรณของผลดูเรียบมัน มีสีน้ำตาลเข้มปนเหลือง อาจจะนำมาใช้เป็นยาง่าย ๆ โดยผ่านวิธีการต้มหรือชมเป็นน้ำดื่มเพื่อรับประทาน น้ำหล่อฮั้งก้วย อีกทั้งหล่อฮังก๊วยยังคงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ของน้ำจับเลี้ยง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำสมุนไพรที่ได้รับความนิยมชมชอบของคนจีน พร้อมกับคนไทยโดยตรง แต่ที่พิเศษก็คือ หล่อฮังก๊วยกลับมีฤทธิ์เย็นพร้อมกับมีรสชาติที่หวาน  เพราะว่ามีสาร มอโกรไซต์ ที่อาจให้ความหวานยิ่งกว่าน้ำตาลได้มากถึง 250 เท่าตัว แต่ถ้าว่าการรับประทานน้ำหล่อฮังก๊วย ไม่ได้ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลภายในเลือดสูงแต่อย่างใด
 
ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน สามารถรับประทานน้ำหล่อฮังก๊วยได้เสมอ เพราะว่าสรรพคุณหรือคุณประโยชน์ของน้ำหล่อฮังก๊วย ถือว่ามีเป็นจำนวนมาก หลัก ๆ แล้วอาจจะต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งช่วยป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้ร้อนใน  กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอได้เป็นอย่างดีอีกด้วย